The impact of the pandemic on schools • Ezone

การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นวิกฤตสุขภาพ เป็นบททดสอบทุกอย่างในชีวิตของเราในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา เกือบทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบ ธุรกิจทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก งานของประชาชน ช่องทางการสื่อสาร ฯลฯ อย่างไรก็ตาม สำหรับฉัน นักเรียนได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากวิกฤตครั้งนี้ โดยการปิดโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัยในหลายประเทศทั่วโลก และย้ายไปสอน (หรือพยายามสอน) ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ หลายครอบครัวรู้สึกถึงผลกระทบที่รุนแรง โดยที่ผู้ปกครองพยายามเรียนหนังสือจากที่บ้านในขณะที่ทำงานจากที่บ้านด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่กระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของผู้ปกครองเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อชีวิตทางสังคมและการเรียนรู้ของเด็กๆ ด้วย

การสอนหลักสูตรได้ย้ายไปเป็นแบบออนไลน์ และในขณะเดียวกัน การประเมินก็ย้ายทางออนไลน์ด้วย นักเรียนของปีนี้ได้รับการทดสอบ และเป็นเรื่องของการลองผิดลองถูกจนกระทั่งโรงเรียนพยายามทำให้กระบวนการนี้คล่องตัวที่สุด แม้ว่าจะเป็นปัญหาในระยะสั้น แต่นักเรียนที่ได้รับผลกระทบอาจต้องเผชิญกับผลกระทบระยะยาวซึ่งจะนำไปสู่ช่องว่างการเรียนรู้ในที่สุด โดยหลักแล้วจะเห็นได้ในนักเรียนระดับต้น เนื่องจากผู้ปกครองพบว่าการพยายามทำให้พวกเขาจดจ่อกับการกรอกสื่อการเรียนรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ยากที่สุด การไปโรงเรียนไม่เพียงแต่เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ของเด็กเท่านั้น แต่ยังเพิ่มทักษะทางสังคมของพวกเขาด้วย และการหายไปจากโรงเรียนเป็นเวลาห้าเดือนจะส่งผลเสียต่อทักษะของนักเรียนเหล่านั้นอย่างไม่มีกำหนด

ครอบครัวส่วนใหญ่อยู่ในชนชั้นแรงงาน โดยที่ทั้งพ่อและแม่ทำงาน 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น แม้ว่าส่วนใหญ่จะทำงานจากที่บ้านก็ตาม จึงทำให้พ่อแม่บางคนผิดหวังที่ลูกๆ ไม่ได้ส่งกลับบ้านไปเล่น พ่อแม่วัยทำงานก็มีงาน 2 งาน ยังเป็นครูสอนหนังสืออีกด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าลูกๆ จะได้ไม่พลาด ในการเรียนรู้มากเกินไป ในขณะที่ผู้ปกครองหลายคนสามารถทำได้ แต่คนอื่น ๆ พบว่ามันยากมากที่จะทำทั้งสองอย่างพร้อมกัน พ่อแม่รู้สึกหนักใจ แน่นอนว่ามีบางช่วงเวลาที่สร้างแรงบันดาลใจ และช่วงเวลาที่ยากลำบากอื่นๆ หรือเราจะพูดว่าช่วงเวลาที่โกรธ ช่วงเวลาที่ตลกสุดขีด และช่วงเวลาที่ตกต่ำอื่นๆ แต่ดูเหมือนเด็กคลาสเดียวกันจะมี

ผลกระทบต่อการศึกษา: ครอบครัว

ดังนั้นในขณะที่โฮมสคูลทั่วโลกจะสร้างช่วงเวลาที่สร้างแรงบันดาลใจ ช่วงเวลาที่โกรธ ช่วงเวลาที่สนุกสนาน และช่วงเวลาที่น่าหงุดหงิด ดูเหมือนว่าไม่น่าจะเป็นไปได้มากที่โดยเฉลี่ยแล้วจะเข้ามาแทนที่การเรียนรู้ที่สูญเสียไปจากโรงเรียน แต่ประเด็นที่ใหญ่กว่าคือ: จะมีความเหลื่อมล้ำอย่างมากระหว่างครอบครัวในขอบเขตที่พวกเขาสามารถช่วยให้บุตรหลานเรียนรู้ได้ ความแตกต่างที่สำคัญ ได้แก่ (Oreopoulos et al. 2006) ระยะเวลาที่มีในการสอน ทักษะที่ไม่เกี่ยวกับการรับรู้ของผู้ปกครอง แหล่งข้อมูล (เช่น ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีชุดเครื่องมือในการเข้าถึงสื่อออนไลน์ที่ดีที่สุด) และยัง ปริมาณความรู้ – เป็นการยากที่จะช่วยให้บุตรหลานของคุณเรียนรู้สิ่งที่คุณอาจไม่เข้าใจตัวเอง ดังนั้น เหตุการณ์นี้จะนำไปสู่ความไม่เท่าเทียมกันของการเติบโตของทุนมนุษย์ในกลุ่มประชากรที่ได้รับผลกระทบ

การประเมินผล

การปิดโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัยไม่เพียงแต่ขัดขวางการสอนของนักเรียนทั่วโลกเท่านั้น การปิดยังตรงกับช่วงการประเมินที่สำคัญและการสอบหลายครั้งถูกเลื่อนหรือยกเลิก

การประเมินภายในอาจถือว่ามีความสำคัญน้อยกว่า และการประเมินจำนวนมากถูกยกเลิกไป แต่ประเด็นของพวกเขาคือการให้ข้อมูลเกี่ยวกับความก้าวหน้าของเด็กสำหรับครอบครัวและครู การสูญเสียข้อมูลนี้ทำให้การรับรู้ถึงศักยภาพสูงและปัญหาการเรียนรู้ล่าช้า และอาจส่งผลระยะยาวที่เป็นอันตรายต่อเด็ก Andersen และ Nielsen (2019) พิจารณาผลที่ตามมาของการล่มของไอทีครั้งใหญ่ในระบบทดสอบในเดนมาร์ก ด้วยเหตุนี้ เด็กบางคนจึงไม่สามารถทำการทดสอบได้ ผู้เขียนพบว่าการเข้าร่วมการทดสอบเพิ่มคะแนนในการทดสอบการอ่านในอีกสองปีต่อมาโดย 9% ของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยมีผลคล้ายกันในวิชาคณิตศาสตร์ เอฟเฟกต์เหล่านี้มีขนาดใหญ่ที่สุดสำหรับเด็กที่มีภูมิหลังที่ด้อยโอกาส

ที่สำคัญ การล็อคสถาบันไม่เพียงส่งผลกระทบต่อการประเมินภายในเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ในสหราชอาณาจักร การสอบทั้งหมดสำหรับคุณสมบัติสาธารณะหลัก – GCSE และระดับ A – ถูกยกเลิกสำหรับทั้งกลุ่ม

เราอาจสังเกตเห็นการกระทำที่คล้ายคลึงกันทั่วโลก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการล็อกดาวน์ ทางเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับการประเมินที่ถูกยกเลิกคือการใช้ ‘เกรดที่คาดการณ์ไว้’ แต่ Murphy และ Wyness (2020) แสดงให้เห็นว่าสิ่งเหล่านี้มักไม่ถูกต้อง และในหมู่นักเรียนที่มีผลการเรียนดี คะแนนที่คาดการณ์ไว้สำหรับผู้ที่มาจากภูมิหลังที่เสียเปรียบจะต่ำกว่าคะแนนที่ได้เปรียบกว่า ภูมิหลัง อีกวิธีหนึ่งคือแทนที่การสอบคนตาบอดด้วยการประเมินครู หลักฐานจากการตั้งค่าต่างๆ แสดงให้เห็นความเบี่ยงเบนอย่างเป็นระบบระหว่างการทดสอบโดยไม่ปิดบังและตาบอด โดยที่ทิศทางของอคติมักขึ้นอยู่กับว่าเด็กอยู่ในกลุ่มที่มักจะทำงานได้ดีหรือไม่ (Burgess and Greaves 2013, Rangvid 2015) ตัวอย่างเช่น ถ้าเด็กผู้หญิงมักจะทำผลงานได้ดีกว่าในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง การประเมินประสิทธิภาพของเด็กผู้ชายอย่างไม่ปิดบังก็มีแนวโน้มว่าจะมีอคติลง เนื่องจากการประเมินดังกล่าวถูกใช้เป็นคุณสมบัติหลักในการเข้าสู่การศึกษาระดับอุดมศึกษา การย้ายไปสู่การประเมินตามอัตวิสัยแบบปิดบังอาจส่งผลระยะยาวที่อาจเกิดขึ้นต่อความเท่าเทียมกันของโอกาส

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าอาชีพของนักเรียนบางคนอาจได้รับประโยชน์จากการหยุดชะงัก ตัวอย่างเช่น ในนอร์เวย์ มีการตัดสินใจว่านักเรียนเกรด 10 ทุกคนจะได้รับปริญญาระดับมัธยมปลาย และ Maurin และ McNally (2008) แสดงให้เห็นว่าในปี 1968 การยกเลิกขั้นตอนการตรวจสอบตามปกติในฝรั่งเศส (หลังจากการจลาจลของนักเรียน) นำไปสู่ผลในเชิงบวกในระยะยาวของตลาดแรงงานสำหรับกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบ

ในระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยหลายแห่งกำลังแทนที่การสอบแบบเดิมๆ ด้วยเครื่องมือประเมินผลออนไลน์ นี่เป็นพื้นที่ใหม่สำหรับทั้งครูและนักเรียน และการประเมินมักจะมีข้อผิดพลาดในการวัดมากกว่าปกติ การวิจัยแสดงให้เห็นว่านายจ้างใช้ข้อมูลประจำตัวทางการศึกษา เช่น การจำแนกระดับและคะแนนเฉลี่ยเกรดเพื่อจัดเรียงผู้สมัคร (Piopiunik et al. 2020) การเพิ่มขึ้นของสัญญาณรบกวนของผู้สมัครอาจลดประสิทธิภาพการจับคู่สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาใหม่ในตลาดแรงงาน ซึ่งอาจประสบการเติบโตของรายได้ที่ช้าลงและอัตราการแยกงานที่สูงขึ้น สิ่งนี้มีค่าใช้จ่ายสูงทั้งต่อบุคคลและต่อสังคมโดยรวม (Fredriksson et al. 2018)

บัณฑิต

อาชีพของผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยในปีนี้อาจได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 พวกเขาประสบปัญหาการสอนหยุดชะงักครั้งใหญ่ในช่วงสุดท้ายของการศึกษา พวกเขากำลังประสบปัญหาการหยุดชะงักครั้งใหญ่ในการประเมิน และในที่สุด พวกเขามีแนวโน้มที่จะสำเร็จการศึกษาในช่วงเริ่มต้นของภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ทั่วโลก หลักฐานแสดงให้เห็นว่าสภาวะตลาดที่ย่ำแย่ในการเข้าสู่ตลาดแรงงานทำให้คนงานยอมรับงานที่ได้รับค่าจ้างต่ำกว่า และสิ่งนี้ส่งผลกระทบถาวรต่ออาชีพการงานของบางคน โอรีโอปูลอส และคณะ (2012) แสดงให้เห็นว่าผู้สำเร็จการศึกษาจากโปรแกรมที่คาดการณ์รายได้ไว้สูงสามารถชดเชยจุดเริ่มต้นที่ไม่ดีของพวกเขาผ่านการเพิ่มรายได้ทั้งภายในและข้ามบริษัท แต่พบว่าผู้สำเร็จการศึกษาจากโปรแกรมอื่นประสบกับการสูญเสียรายได้ถาวรจากการสำเร็จการศึกษาในภาวะถดถอย

โซลูชั่น?

การล็อคสถาบันการศึกษาทั่วโลกจะทำให้การเรียนรู้ของนักเรียนหยุดชะงัก (และมีแนวโน้มไม่เท่ากัน) อย่างมาก การหยุดชะงักในการประเมินภายใน และการยกเลิกการประเมินสาธารณะสำหรับคุณสมบัติหรือการแทนที่ด้วยทางเลือกที่ด้อยกว่า

จะทำอะไรได้บ้างเพื่อลดผลกระทบด้านลบเหล่านี้? โรงเรียนต้องการทรัพยากรเพื่อสร้างความสูญเสียในการเรียนรู้ เมื่อพวกเขาเปิดอีกครั้ง วิธีการใช้ทรัพยากรเหล่านี้และการกำหนดเป้าหมายเด็กที่ถูกโจมตีอย่างหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นคำถามเปิด จากหลักฐานที่แสดงถึงความสำคัญของการประเมินเพื่อการเรียนรู้ โรงเรียนควรพิจารณาเลื่อนออกไปแทนที่จะข้ามการประเมินภายใน สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาใหม่ นโยบายควรสนับสนุนการเข้าสู่ตลาดแรงงานเพื่อหลีกเลี่ยงระยะเวลาการว่างงานที่ยาวนานขึ้น

ให้เราพูดถึงประเด็นนี้ทีละประเด็น:

วิธีหลักคือวิธีการศึกษาแบบดั้งเดิมมักจะเผชิญหน้ากัน และด้วยเหตุนี้ผู้ปกครองและนักเรียนทุกคนจึงมีช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างมาก เนื่องจากโรงเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้เตรียมการสำหรับการนำเสนอหลักสูตรทางออนไลน์ และถึงแม้พวกเขาจะ มีระบบบางอย่าง พวกเขาไม่รู้ว่าจะใช้มันอย่างไร และหากพวกเขารู้วิธีใช้งาน พวกเขากำลังพิจารณาว่าเป็นงานนำเสนอ PowerPoint ดังนั้นนักเรียนจึงไม่เคยมีโอกาสใช้แพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์มาก่อน ดังนั้นผู้ปกครองจึงพยายามดิ้นรนเพื่อสอนสิ่งที่พวกเขารู้และไม่รู้กับลูกๆ

นั่นคือเท่าที่โรงเรียนมีความกังวล เมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัย เราทุกคนต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก ต้องบอกว่ามหาวิทยาลัยนานาชาติหลายแห่งได้นำเสนอระบบที่ดี เนื่องจากรัฐบาลของพวกเขาไม่ได้ต่อต้านการศึกษาออนไลน์ตั้งแต่แรก สำหรับประเทศของเรา แม้ว่า Online จะเป็นข้อห้ามและไม่มีใครสามารถเปลี่ยนความคิดของรัฐบาลเกี่ยวกับความสำคัญของมันได้

ระบบการศึกษาระดับ IB/A ต้องการโปรแกรมกิจกรรมประเภทหนึ่งเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของโรงเรียน (เช่น Duke of Edinburgh และระบบความคิดสร้างสรรค์ กิจกรรม และการบริการสำหรับ IB ในสองระบบนี้ นักเรียนส่วนใหญ่มี ไม่สามารถทำโครงงานได้ ฉันรู้สึกว่าสิ่งที่ระบบเหล่านี้ควรทำคือขอให้นักเรียนช่วยทำวิจัยให้ทางโรงเรียนตีพิมพ์หรือบริการชุมชนบางส่วน (โดยไม่ทำร้ายตัวเอง เช่น ปลูกต้นไม้ ฯลฯ) แทนที่จะไม่กรอกองค์ประกอบนี้ของโปรแกรมระดับ IB หรือ A แน่นอนว่าหลักสูตรอื่นของโรงเรียนไม่มีการเขียนเรียงความหรืออาสาสมัครเพิ่มเติม และขึ้นอยู่กับเทคนิคการเรียนรู้เชิงวาทศิลป์เท่านั้น ซึ่งขัดต่อวัตถุประสงค์ของการศึกษา

ความท้าทายข้างต้นต้องทำให้เราเป็นนักการศึกษา โรงเรียน ผู้ปกครอง นักเรียน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก คิดอย่างมีความรับผิดชอบและมีแผน B, C และ Z; เราต้องไม่ปล่อยให้มันมีโอกาส จะเห็นได้ชัดว่ามีช่องว่างในแง่ของระดับการศึกษาของนักเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในนักเรียนที่อายุน้อยกว่าที่ประสบความสำเร็จ

โอเค ให้ฉันบอกคุณเกี่ยวกับเทคโนโลยี คุณได้เห็นการเพิ่มขึ้นของการใช้เทคโนโลยีควอนตัม ตั้งแต่เกมไปจนถึงรายการโรงเรียน การสั่งอาหาร การผลิตสินค้าและการให้บริการ ไปจนถึงทีวีและภาพยนตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย จากประสบการณ์ของผมในการสอน Corona ระบบปัจจุบันจะเหมาะสมก็ต่อเมื่อเราทุกคนมีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ดีที่บ้าน ตัวอย่างเช่น ด้วยการซูม หน้าจอค้างและเสียงไม่ดังเท่าที่เราต้องการ และไม่มีระบบการจัดการชั้นเรียน เราพยายามใช้แอปพลิเคชั่นเกมเพื่อสอนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนจากโรงเรียนรัฐบาล ในการสตรีม เราต้องการอินเทอร์เน็ตที่สูงมากในบ้านเรา ตอนนี้แนวคิดในการสอนเด็กนักเรียนในโรงเรียนรัฐบาลคือการเสริมการเรียนรู้ และเรารู้ว่าพวกเขาไม่สามารถซื้ออินเทอร์เน็ตระดับไฮเอนด์ได้ ฉันรู้สึกว่าการสอนที่ใช้เทคโนโลยีควรเริ่มต้นด้วยการมีอินเทอร์เน็ตในบ้านของนักเรียนในระดับสูงสุด และควรได้รับการอุดหนุนด้วยเช่นกัน

ปัญหาที่สองคือโปรแกรมที่ขึ้นกับผู้ปกครอง ฉันรู้ว่าพ่อแม่ส่วนใหญ่สามารถสอนลูกได้เพราะเรากำลังพูดถึงคนที่เกิดในวัยแปดสิบและเคยไปโรงเรียนและมหาวิทยาลัยมาหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม พวกเขาเป็นคนที่ยุ่งมากและส่วนใหญ่ทำงาน และการต้องพึ่งพาพ่อแม่ไม่ใช่ทางเลือกที่เราสามารถทำได้ ยังขึ้นอยู่กับครูราวกับว่าเขาหรือเธอทำงานตลอด 24 ชั่วโมงไม่ใช่ทางเลือก สิ่งที่เราต้องการคือระบบที่เด็กสามารถฝึกฝนได้ด้วยตนเองและสามารถทำงานได้อย่างอิสระ

นี่คือประเด็นสำคัญและสิ่งที่ผมได้เรียนรู้เป็นการส่วนตัวระหว่างการระบาดใหญ่ครั้งนี้ หากนักเรียนไม่ใช่ผู้เรียนที่เป็นอิสระ เราจะไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ อีกครั้ง ฉันไม่ได้พูดถึง 1% ที่เห็นได้ชัดว่าดีที่สุด ฉันกำลังพูดถึง 99%

เรามีความท้าทายมากมายรอเราอยู่ แต่ถ้าเราแก้ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้และปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น เราจะเอาชีวิตรอดจากทุกสิ่ง แม้กระทั่งการโจมตีจากเอเลี่ยน

Leave a Comment