Normality Returns for Exams, or Does It?

นักเรียนที่โรงเรียนหลักสูตรอินเดียได้ประสบกับการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการแล้ว โดยการสอบเกรด 10 และ 12 ของพวกเขาถูกแบ่งออกเป็นสองช่วง (หนึ่งในเทอม 1 ครั้งที่สองจะมาในเทอม 2) และตอนนี้ศาลฎีกาอินเดียจะตัดสินว่า เซสชั่นที่สองไปข้างหน้า

นี้เป็นไปตามคำร้องที่ยื่นคัดค้านการตัดสินใจสอบปลายภาคของคณะกรรมการสอบของรัฐต่างๆ รวมถึง Central Board of Secondary (CBSE), Indian Certificate of Secondary Education (ICSE) และ National Institute of Open Schooling (NIOS) เพื่อจัดสอบในโรงเรียนในเดือนเมษายน

นักเรียนและผู้ปกครองจำนวนมากในอินเดียเรียกร้องให้ยกเลิกการสอบของคณะกรรมการในปี 2022 ท่ามกลางความกลัวต่อการระบาดใหญ่ของ SARS-CoV-2 และความเสี่ยงที่นักเรียนจะต้องไปปรากฏตัวที่ศูนย์สอบด้วยตนเอง ดูเหมือนไม่น่าเป็นไปได้ที่โรงเรียนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะสามารถดำเนินการตามแผนที่วางไว้ได้ หากการตัดสินใจยกเลิกอีกครั้งในอินเดีย

นี่อาจเป็นอีกปีของการประเมินหรือผลการสอบครู?

องค์การบัณฑิตนานาชาติ (IBO) ได้ประกาศว่าจะใช้เหมือนกัน เส้นทางการประเมินคู่สำหรับการสอบ ฤดูร้อนนี้เพื่อรับรู้ถึงการหยุดชะงักที่เกิดจาก Covid-19

ในแถลงการณ์บนเว็บไซต์ IB กล่าวว่าแม้ว่ามัน “เชื่ออย่างแรงกล้า” การสอบเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการประเมินการเรียนรู้ของนักเรียน โดยตระหนักดีว่าการตั้งค่าบางอย่างอาจไม่สามารถเข้าสอบในฤดูร้อนนี้ ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีการในอดีตที่ใช้ในการให้รางวัลโดยไม่ต้องสอบ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น IB จะใช้กระบวนการที่ [it has] กลั่นกรองในช่วงการระบาดใหญ่เพื่อให้คะแนนโดยไม่ต้องสอบ เมื่อสองปีที่แล้ว โรงเรียนและนักเรียนตอบโต้ด้วยความโกลาหลต่ออัลกอริทึมที่ IBO ใช้เพื่อปรับเกรดที่คาดการณ์ไว้ และถูกบังคับให้ถอยห่างจากแนวทางนี้

กระบวนการปัจจุบันส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการให้คะแนนในขั้นสุดท้ายโดยใช้คะแนนในรายวิชาภายในและคะแนนที่คาดการณ์โดยครู ซึ่ง IB ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าเชื่อว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบรรลุผลลัพธ์ที่ยุติธรรมสำหรับนักเรียน

การสอบ IB จะดำเนินต่อไปตามแผนที่วางไว้ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกระทรวงศึกษาธิการซึ่งเมื่อปีที่แล้ว ประกาศสั้น ๆ ว่าการสอบ IB จะไม่เกิดขึ้นพร้อมกับการยกเลิกการสอบทั้งหลักสูตรของอินเดียและสหราชอาณาจักร

จากข้อมูลของ IBO เมื่อปีที่แล้ว 70% ของโรงเรียน IB ทั่วโลกตัดสินใจที่จะดำเนินการสอบต่อไป แนวทางสองเส้นทางนั้นขัดแย้งกับนักเรียน ซึ่งโต้แย้งว่าไม่ยุติธรรมสำหรับนักเรียนบางคนที่จะทำข้อสอบ ไม่ใช่คนอื่น ความคาดหวังในปัจจุบันดูเหมือนจะเป็นไปตามแผนในปี 2022 ในเอมิเรตส์

IBO ยังได้ระบุด้วยว่าในแง่ของผลกระทบของการระบาดใหญ่ในการเรียนรู้ของนักเรียน จะทำให้ “กำหนดขอบเขตเกรดที่เหมาะสม เพื่อรองรับการหยุดชะงักของการศึกษา” – หมายความว่าจะไม่พยายามกลับไปใช้ขอบเขตระดับก่อนเกิดโรคระบาดในปีนี้ ซึ่งจะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผลลัพธ์เนื่องจากเกรดที่เพิ่มขึ้น (อัตราเงินเฟ้อระดับ) ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ในปี 2019 คะแนน IBDP เฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 29.62 เพิ่มขึ้นเป็น 31.34 ในปี 2020 และเพิ่มขึ้นเป็น 33.02 ในปี 2021.

ในอังกฤษ OFQUAL หัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลของ Department of Education ได้บอกกับครูใหญ่ว่าพวกเขาควรใช้ “วิจารณญาณของตนเอง” เพื่อดูว่าพวกเขาจำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานสำหรับคะแนนประเมินโดยครู (TAGs) หรือไม่ ในกรณีที่การสอบถูกยกเลิกอีกครั้งในฤดูร้อนนี้ ในทำนองเดียวกัน กระดานสอบของสหราชอาณาจักรก็ละเมิดการใช้อัลกอริธึมที่ใช้ในการกลั่นกรองเกรดที่ส่งมาโดยครู และถูกบังคับให้ต้องย้อนรอย

ดร. โจ แซกซ์ตัน เขียนว่า ข้อสอบฉุกเฉินควร “ช่วยมากกว่าขัดขวาง” การเตรียมความพร้อมของนักเรียนสำหรับการสอบ GCSE และ A-level ในฤดูร้อนนี้ เธอเสริม: “ฉันสนับสนุนให้คุณเชื่อคำตัดสินของคุณว่าคุณมีหลักฐานเพียงพอหรือไม่ “

ในความคิดเห็นก่อนหน้าเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบในเดือนมกราคม ดร. Saxton กล่าวว่าไม่มีแผนที่จะ “ปิด” มาตรการฉุกเฉินในการสอบ Plan B ในกรณีที่ต้องยกเลิกการสอบเป็นปีที่สามติดต่อกันเนื่องจาก Covid 19

ด้วยเหตุนี้ โรงเรียนจึงได้รับคำสั่งจากหน่วยงานกำกับดูแลให้ทำข้อสอบจำลองตลอดทั้งปี ในกรณีที่การสอบถูกยกเลิกอีกครั้งในฤดูร้อน และแทนที่ด้วยเกรดประเมินโดยครู แม้ว่ารมว.ศึกษาธิการจะยืนกรานว่าการสอบจะดำเนินต่อไปตามแผนในปีนี้

ดร.แซกซ์ตันยังเขียนจดหมายถึงนักเรียนเพื่อแจ้งว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะเผยแพร่ “วิดีโอ อินโฟกราฟิก และสื่ออื่นๆ” เพื่อช่วยผู้ที่พลาดประสบการณ์ในการนั่งสอบอย่างเป็นทางการเนื่องจากการระบาดใหญ่ “เพื่อจะได้รู้ว่ารู้สึกอย่างไร”

ข้อมูลขั้นสูงเกี่ยวกับการสอบ GCSE และ A-level ได้รับการเผยแพร่โดยคณะกรรมการสอบ เพื่อช่วยเน้นการแก้ไขสำหรับการสอบภาคฤดูร้อน ท่ามกลางความกังวลว่าสิ่งนี้จะยังไม่เพียงพอต่อการเอาชนะการหยุดชะงักของการศึกษาที่เกิดจากการระบาดใหญ่ วิชาที่มีการออกรายละเอียดขั้นสูงของหัวข้อรวมถึงคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ อังกฤษ ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนสามารถมุ่งเน้นไปที่พื้นที่เหล่านั้นมากกว่าที่จะแก้ไขทุกอย่าง

ผู้ตรวจสอบได้รับการขอให้มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เมื่อทำเครื่องหมายในเอกสารการสอบและขอบเขตเกรดอาจมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในบางกรณี โดยต้องใช้ตัวเลขที่ต่ำกว่าในเอกสารเพื่อรักษาเกรดหนึ่งๆ

นาดิม ซาฮาวี รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า “การสอบเป็นรูปแบบการประเมินที่ดีที่สุดและยุติธรรมที่สุด และเราตั้งใจแน่วแน่ที่จะให้พวกเขาเกิดขึ้นในฤดูร้อนนี้ เพื่อให้นักเรียนมีโอกาสแสดงสิ่งที่พวกเขารู้อย่างยุติธรรม เรารู้ว่านักเรียนต้องเผชิญกับความท้าทายในช่วงการระบาดใหญ่ นั่นคือเหตุผลที่เราให้ความเป็นธรรมสำหรับพวกเขาเป็นแนวหน้าในแผนของเรา ข้อมูลที่จะช่วยในการแก้ไขที่ตีพิมพ์ รวมถึงช่วงของการดัดแปลงอื่น ๆ จะทำให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถทำความยุติธรรมในการสอบในฤดูร้อนนี้”

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ได้ประกาศยุติข้อบังคับเกี่ยวกับโควิด-19 ทั้งหมดในอังกฤษตั้งแต่สัปดาห์นี้ – รวมทั้งสิ่งจำเป็นในโรงเรียนในปัจจุบันเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของไวรัส – หากเลขานุการการศึกษาจำเป็นต้องเปลี่ยนใจก่อนการสอบจะเริ่มในเดือนมิถุนายน นักเรียนของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบเช่นกัน

ผลกระทบของการแพร่ระบาดยังคงเป็นอิทธิพลที่ก่อกวนการศึกษาสำหรับนักเรียนจำนวนมากในช่วงเวลาที่สำคัญในการศึกษาของพวกเขา

Leave a Comment