Giant Leap to Online Assessment Mulled for IBDP

Olli-Pekka Heinonen ผู้เข้าร่วม IBO ในเดือนพฤษภาคม 2021 พูดกับ Times Education Supplement ว่ามีประโยชน์ต่อการประเมินทางดิจิทัลที่สามารถนำไปรวมกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตของ IB Diploma Program (IBDP)

IBO ได้เสนอการประเมินแบบดิจิทัลในโปรแกรม Middle Years (MYP) แล้ว โดยสามารถเลือกสอบสองชั่วโมงได้ผ่านข้อสอบแบบผสมบนหน้าจอในวิชาต่างๆ เช่น ภาษาและวรรณคดี ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ทำมาตั้งแต่ปี 2559

“การประเมินทางดิจิทัลสามารถเปิดประตูสู่แบบจำลองที่สนับสนุนการเรียนรู้ได้ดีกว่าแบบจำลองดั้งเดิม… เรากำลังพยายามสร้างเงื่อนไขสำหรับเราที่จะก้าวไปสู่สิ่งนั้น” เขากล่าว “ฉันคิดว่าตอนนี้เรามาถึงช่วงเวลาที่ IB จะย้ายเข้าไปอยู่ในพื้นที่นั้น และนั่นคือสิ่งที่เรากำลังพิจารณาอยู่”

อย่างไรก็ตาม นาย. Heinonen กล่าวว่าเขาคิดว่ามันเป็น “ฉลาดของไอบีที่จะไม่รีบเร่งเข้าไปในบริเวณนี้” สำหรับหลักสูตรอนุปริญญา เพื่อให้แน่ใจว่าการตัดสินใจใดๆ ที่ทำนั้นผ่านการพิจารณามาอย่างดีและมีประโยชน์ต่อโรงเรียนอย่างแท้จริง

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นส่วนที่สำคัญมากในการสร้างแนวทางแก้ไขที่มีจริยธรรมและยั่งยืนเพราะด้วยการประเมินทางดิจิทัลคุณสามารถผิดพลาดได้อย่างมากเพราะโลกดิจิทัลทำให้ง่ายต่อการวัดบางสิ่งบางอย่างที่อาจประเมินไม่ได้ซึ่งจะ ไม่สนับสนุนการเรียนรู้ซึ่งเป็นเป้าหมายของการประเมิน ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องมีสติสัมปชัญญะให้มากในการแก้ปัญหาที่เราเป็น [proposing].

นาย. Heinonen ไม่เต็มใจที่จะให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการประเมินออนไลน์สำหรับประกาศนียบัตรที่อาจเกี่ยวข้อง แต่เขาคาดว่าข้อมูลเพิ่มเติมจะถูกเปิดเผยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า “เรากำลังอยู่ระหว่างกระบวนการกลยุทธ์สำหรับองค์กร – นี่เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เรากำลังดูอยู่อย่างแน่นอน …. “

ในแถลงการณ์ IBO กล่าวว่า: “IB กำลังสร้างความสามารถในการกำหนดกลยุทธ์/แผนในพื้นที่นี้ เรากำลังตรวจสอบตัวเลือกสำหรับการปรับปรุงที่อาจเกิดขึ้นซึ่งการประเมินแบบดิจิทัลสามารถนำมาซึ่งความถูกต้องและความยืดหยุ่นในการประเมิน “

จากข้อมูลของ TES ข้อเสนอแนะเบื้องต้นจากผู้นำ IB ที่โรงเรียนทั่วโลกนั้นเป็นไปในเชิงบวกในวงกว้างเกี่ยวกับแนวคิดของการประเมินทางดิจิทัลสำหรับหลักสูตรประกาศนียบัตร ถึงแม้ว่าพวกเขาต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมอย่างชัดเจนก็ตาม

Ian Thurston อาจารย์ใหญ่ของ Dubai International Academy แห่ง Emirates Hills ซึ่งเป็นโรงเรียน IB Continuum เต็มรูปแบบแห่งแรกในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่าเขาคิดว่าการย้ายดังกล่าวเป็น “เรื่องดี” เนื่องจากจะทำให้จำนวนนักเรียนมีส่วนร่วมกับการประเมินของ IB มีความสอดคล้องกันมากขึ้น

“ทุกวันนี้มันเป็นวิธีการทำงานทั่วไปของนักเรียนเป็นหลัก และจะทำให้เราไม่ต้องฝึกนักเรียนให้พิมพ์ได้ถึงชั้น Year 11 แล้วจึงค่อยเขียนใหม่ตั้งแต่ชั้น Year 12” เขากล่าว โดยตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงการระบาดใหญ่ การทดสอบทางอิเล็กทรอนิกส์ได้รับการพิสูจน์แล้ว มีความยืดหยุ่นมากกว่าการสอบแบบเดิม โดยการสอบ MYP ยังคงดำเนินต่อไปตามปกติในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในขณะที่การสอบ IBDP ไม่ได้เกิดขึ้น

ซึ่งSchoolAdvisor.com ยังได้พูดคุยโดยตรงกับครูใหญ่คนอื่นๆ ของโรงเรียนหลักสูตร IB ในดูไบ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคำตอบมักจะระมัดระวังแต่เป็นไปในเชิงบวก

เอ็ด เพียร์ซผู้อำนวยการโรงเรียน Fairgreen International School ของ Esol Education ในเมือง Sustainable City บอกกับเราว่า:

“ประสบการณ์ในช่วงล็อกดาวน์เมื่อเร็วๆ นี้อันเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ทั่วโลก ได้แสดงให้เห็นความสำคัญของการรวมระบบออนไลน์ของรูปแบบการดำเนินงานแบบดั้งเดิม IB ดูเหมือนจะส่งเสริมการเป็นพลเมืองโลก ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่การเปลี่ยนแปลงไปสู่การประเมินออนไลน์จะใกล้เข้ามา และฉันขอชมเชย IB สำหรับการพูดคุย แน่นอนว่าจะมีคำถามมากมาย และฉันขอแนะนำให้ IB ใช้แนวทางการทำงานร่วมกันและปรึกษากับโรงเรียนที่เป็นสมาชิกเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงที่ราบรื่น ศักยภาพสำหรับแนวทางการประเมินที่เป็นนวัตกรรมและบูรณาการมากขึ้นจะสอดคล้องกับเสาหลักและค่านิยมของ Fairgreen International School ”

ไซมอน เฮอร์เบิร์ต, หัวหน้าโรงเรียน/ซีอีโอของ GEMS International School – Al Khail ให้ความเห็นว่า:

“แนวทางที่ระมัดระวังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเปลี่ยนแปลงการประเมินครั้งใหญ่ แม้ว่าทิศทางการเดินทางจะดูเหมือนเป็นการประเมินออนไลน์ก็ตาม แน่นอนว่าเป็นโลกที่นักเรียนของเราอาศัยอยู่ แต่ผลประโยชน์จะต้องได้รับการชั่งน้ำหนักอย่างรอบคอบก่อนที่ระบบการประเมินปัจจุบันที่ DP และ CP จะถูกยกเลิก ฉันแน่ใจว่า IB จะให้คำปรึกษาในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครู MYP และ DP/CP ที่มีประสบการณ์ การระบาดใหญ่ได้แสดงให้เห็นว่าโรงเรียนมีความยืดหยุ่นและปรับตัวได้ดีเพียงใดเมื่อเปลี่ยนไปทำงานออนไลน์ อย่างไรก็ตาม เป็นกรณีที่ทั่วโลกได้เห็นนักเรียนบางคนที่ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่เหมาะสมและสูญเสียการเรียนรู้ ดังนั้น IB จะต้องพิจารณาถึงประโยชน์ของการเปลี่ยนไปใช้การประเมินออนไลน์ทั้งหมด ฉันหวังว่าจะได้ยินขั้นตอนต่อไปในกระบวนการปรึกษาหารือ”

และ โรเบิร์ต เอลลิส – อาจารย์ใหญ่ที่ Emirates International School Jumeirah ซึ่งเป็นโรงเรียนแห่งแรกในดูไบที่เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตร IB – กล่าวว่า:

“ผมยินดีกับกระบวนการคิดที่จะก้าวไปสู่เส้นทางดิจิทัล ใช่ มีปัญหาเช่นการเข้าถึงในบางส่วนของโลก แต่ฉันรู้สึกว่ามีหรือจะมีทางแก้ไขในเรื่องนี้ หากเราพิจารณาวิธีแก้ปัญหาในปัจจุบันของกระดาษข้อสอบหลายพันฉบับที่พิมพ์ออกมา กระจายไปทั่วโลก นั่งแล้วส่งกลับ สแกนและทำเครื่องหมายทางออนไลน์ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่โบราณ จะต้องมีระบบที่ดีกว่านี้ และนี่เป็นสิ่งที่ต้องตรวจสอบอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม จะต้องดำเนินการร่วมกับโรงเรียนและนักเรียนเพื่อให้แน่ใจว่ายังคงบรรลุเป้าหมายสูงสุดของความเป็นธรรม”

ผู้ร่วมให้ข้อมูลคนสุดท้ายของเรา โมนิก้า มาร์ตินผู้ประสานงาน IB ที่ GEMS American Academy – Abu Dhabi บอกเราว่า:

“การย้ายไปสู่การประเมินแบบดิจิทัลจะสอดคล้องกับความต้องการของ IBO ในการสร้างโอกาสในการเรียนรู้และการประเมินที่หลากหลายสำหรับนักเรียน นอกจากนี้ การประเมินออนไลน์จะสอดคล้องกับการประเมิน MYP E ที่นักเรียนหลายคนของเราประสบในเส้นทางการเรียนรู้ ด้วยการถือกำเนิดของปิรามิดการเรียนรู้ดิจิทัล นักเรียนจะติดต่อกับเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เกือบจะเหมือนกับว่าวิธีการปัจจุบันของเราในการจับคำตอบเป็นลายลักษณ์อักษรด้วยมือเป็นอุปสรรคต่อการส่งมอบสิ่งที่นักเรียนรู้และวิธีที่พวกเขาสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพว่าพวกเขาได้เรียนรู้อะไร”

หากคุณเป็นนักเรียน ครู หรืออาจารย์ใหญ่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่โรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตร IB Diploma โปรดแชร์ความคิดเห็นและความคิดของคุณกับเราในหัวข้อนี้

Leave a Comment