Education Trends: Where Is Education Heading?

แนวโน้มการศึกษาปี 2565

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการศึกษาได้เปลี่ยนไปสู่สัดส่วนที่มากขึ้นของประสบการณ์การสอนและการเรียนรู้ออนไลน์ วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีองค์ประกอบอีเลิร์นนิงที่สำคัญในกลยุทธ์การสอนและการเรียนรู้ ขั้นตอนต่อไปในแง่ของการปรับปรุงประสบการณ์การเรียนรู้ออนไลน์ ตอนนี้เทคโนโลยีอยู่ในสถานที่และหลักสูตรต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วไปทางออนไลน์คืออะไร?

ตามรายงานของ Pew Research Center “ความปกติใหม่” ในปี 2568 จะได้รับการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พวกเขาสำรวจ 915 นักประดิษฐ์ นักพัฒนา ผู้นำธุรกิจและนโยบาย นักวิจัย และนักรณรงค์เกี่ยวกับชีวิตหลังการระบาดใหญ่ คนส่วนใหญ่เชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยีจะดีขึ้น และนักเรียนที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อความก้าวหน้าทางการศึกษาครั้งใหม่ปรากฏขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาแนวโน้มสำคัญบางประการในด้านการศึกษาที่ผู้เข้าร่วมในอุตสาหกรรมควรทราบ

1. การฝึกทักษะด้านซอฟท์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

จากการวิจัย “อนาคตของงาน” [1]การคิดอย่างมีวิจารณญาณ การแก้ปัญหา การจัดการคน และความคิดสร้างสรรค์เป็นหนึ่งในพรสวรรค์ที่สำคัญที่สุดในที่ทำงาน [2]. นายจ้างต้องการเห็นผู้เชี่ยวชาญที่เกิดใหม่ซึ่งสามารถตัดสินใจได้ยากและแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเป็นผู้นำ โรงเรียนต้องจัดการฝึกอบรมเพื่อช่วยให้นักเรียนส่งเสริมและพัฒนาทักษะเหล่านี้เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการจ้างงานในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ การย้ายไปสู่การเรียนรู้ออนไลน์พร้อมกันทำให้สิ่งนี้ยากสำหรับครูหลายคน ผู้สอนเหล่านี้จะต้องหาวิธีสร้างสมดุลเวลาหน้าจอในชั้นเรียนกับความต้องการที่จะสนับสนุนให้นักเรียนทำงานร่วมกันแบบเห็นหน้ากันเพื่อส่งเสริมการพัฒนาทักษะด้านอารมณ์ สถาบันที่ค้นพบสูตรที่มีคุณภาพเพื่อสนับสนุนการพัฒนาทักษะเหล่านี้จะพบว่าแนวโน้มนี้ทำให้พวกเขามีโอกาสเติบโตมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันเหล่านี้จะได้เปรียบในการแข่งขันในระดับอุดมศึกษา นักเรียนของพวกเขาจะมีงานทำมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราความสำเร็จของศิษย์เก่า สร้างเส้นทางวงกลมสู่ความสำเร็จต่อไปในขณะที่นักเรียนในอนาคตแสวงหาโรงเรียนที่มีอัตราความสำเร็จของศิษย์เก่าสูง

2. การเรียนรู้จากเกม

ความแตกต่างประการแรกที่ต้องทำคือการเรียนรู้ด้วยเกมไม่เหมือนกับการเล่นเกม การเรียนรู้ด้วยเกม เป็นวิธีการสอนที่ใช้องค์ประกอบของเกมเพื่อช่วยให้นักเรียนบรรลุเป้าหมายการเรียนรู้ที่เฉพาะเจาะจง [3]. Gamification คือการใช้องค์ประกอบของเกมกับเทคนิคการเรียนรู้แบบดั้งเดิมเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของนักเรียน [4].

Gamification สามารถมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง แต่การเรียนรู้ด้วยเกมทำให้เครื่องมือการเรียนรู้ออนไลน์มีประสิทธิภาพมากขึ้น จากการวิจัยพบว่า การเรียนรู้ด้วยเกมสามารถมีประสิทธิผลในการเพิ่มการเรียนรู้โดยช่วยนักเรียนในการวางกลยุทธ์ พัฒนาทักษะการแก้ปัญหา และคิดทบทวนความพยายามก่อนหน้านี้ในงานเพื่อพัฒนาวิธีการในอนาคตให้ดีขึ้น ในปี 2022 คาดว่าจะมีห้องเรียนมากขึ้นโดยใช้การเรียนรู้จากเกม!

3. การเรียนรู้ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) อยู่ในรายการแนวโน้มการศึกษาของเราในปี 2564 และยังคงเป็นหัวข้อที่โดดเด่น ปัญญาประดิษฐ์หมายถึงความสามารถของเครื่องในการแสดงคุณสมบัติที่เหมือนมนุษย์ เช่น การให้เหตุผล การเรียนรู้ การวางแผน และความคิดสร้างสรรค์ มีการใช้ในการศึกษาทางธุรกิจแล้ว โดยมีตัวอย่างต่างๆ เช่น ซอฟต์แวร์แปล การตรวจสอบการลอกเลียนแบบ เครื่องมือแก้ไขข้อความ การถอดเสียงจากการบันทึกเสียง และอื่นๆ แต่ศักยภาพในการพัฒนาต่อไปมีมากมาย

AI ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแทนที่ผู้สอน แต่เพื่อให้เกิดการตัดสินใจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลที่ส่งผลต่อห้องเรียนและนักเรียน ด้วยการลดจำนวนพนักงานที่เกี่ยวข้องกับโควิด ผู้ช่วยสอน AI และระบบการให้คะแนนอัตโนมัติจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษในสถาบันส่วนใหญ่ ทำไมไม่ทำให้กิจกรรมที่ใช้เวลานานเป็นอัตโนมัติเพื่อให้ครูสามารถจดจ่อกับสิ่งที่พวกเขาทำได้ดีที่สุด สอนและส่งเสริมการเรียนรู้?

บทบาทสำคัญอีกประการหนึ่งของ AI คือความปลอดภัยทางไซเบอร์ แฮกเกอร์ที่เข้าควบคุมคอมพิวเตอร์ของเขตการศึกษาได้ทำให้พวกเขาหลายคนต้องคุกเข่าลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การบุกรุกเหล่านี้ไม่เพียงส่งผลต่อการเรียนรู้เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อระบบอื่นๆ ทุกระบบ (รวมถึงบัญชีเงินเดือนด้วย) ปัญญาประดิษฐ์ช่วยระบบในการระบุแนวโน้ม ทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยของเขตการศึกษาเรียนรู้จากสถานการณ์ก่อนหน้านี้เมื่อถูกบุกรุก และปรับปรุงเวลาในการตอบสนองของเหตุการณ์และกลยุทธ์ด้านความปลอดภัย

4. ต้องการหลักสูตรออนไลน์คุณภาพสูง

คุณภาพของหลักสูตรจะเป็นปัญหาที่สถาบันอุดมศึกษาจำเป็นต้องแก้ไขในปี พ.ศ. 2565 ผู้เรียนต้องการการออกแบบหลักสูตรออนไลน์ในระดับที่สูงขึ้นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์การสอนและการเรียนรู้ ในขณะที่บางโรงเรียนมีนักออกแบบการเรียนรู้ภาคสนามที่ให้ความช่วยเหลือในการผลิตหลักสูตรออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ แต่โรงเรียนอื่นๆ ก็กำลังตามทัน

ทรัพยากรทางการเงินมีบทบาทสำคัญในความสามารถของสถาบันในการจ้างนักออกแบบการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยบางแห่งประสบความสำเร็จด้วยการรวบรวมทีมออกแบบการเรียนการสอนที่เข้มแข็งเพื่อจัดเตรียมเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักศึกษาอย่างรวดเร็ว คนอื่น ๆ ถูกบังคับให้พึ่งพาคณะและหวังว่าพวกเขาจะ “ถูกต้อง” อย่างไรก็ตาม เนื้อหาด้านการศึกษาต้องได้รับการดัดแปลงอย่างเหมาะสมสำหรับ eLearning มิฉะนั้น การมีส่วนร่วมและผลลัพธ์ของนักเรียนจะได้รับผลกระทบอย่างมากเนื่องจากครูพยายามดิ้นรนเพื่อประสบความสำเร็จในการแปลประสบการณ์การเรียนรู้แบบตัวต่อตัวเป็นการฝึกอบรมออนไลน์

ถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มปรับประสบการณ์การเรียนรู้ออนไลน์ให้ตรงกับความคาดหวังของนักเรียน หากสถาบันต่างๆ ไม่ได้ทำ Instructional Design ออนไลน์ที่ยอดเยี่ยม พวกเขาจะเรียนรู้อย่างรวดเร็วว่าการไม่ตอบสนองความต้องการนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น นอกจากนี้ คุณภาพขององค์ประกอบการสอนและการเรียนรู้ออนไลน์มีความสำคัญพอๆ กับคุณภาพของห้องเรียนจริงหรือวิทยาเขตในการกำหนดตราสินค้าของสถาบัน

5. การศึกษาตลอดชีวิตและเพิ่มความต้องการหนังสือรับรองจุลภาค

การปฏิวัติอุตสาหกรรมแต่ละครั้งได้เปลี่ยนแปลงธรรมชาติของงานและงานอย่างลึกซึ้ง เนื่องจากการเติบโตทางเทคนิคที่ยิ่งใหญ่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในวิธีการประกอบอาชีพของแต่ละบุคคล การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่ในปัจจุบันอาจส่งผลกระทบต่อ 50% ของงานที่น่าทึ่ง [5]. เช่นเดียวกับโรงพยาบาลและธนาคารที่มีคนทุกเพศทุกวัย วิทยาลัยควรมีส่วนร่วมกับสาธารณชนในลักษณะนั้นเช่นกัน การระบาดใหญ่ครั้งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนกลับไปโรงเรียนเพื่อใช้เวลาและเรียนรู้สิ่งใหม่ จำนวนคนที่กลับไปโรงเรียนเพิ่มขึ้น 27% นอกจากนี้ ด้วย 54% ของอาชีพที่ต้องมีวุฒิการศึกษาที่มั่นคง ตอนนี้อาชีพที่เพิ่มขึ้นสำหรับบุคคลที่กำลังมองหาตำแหน่งงานในบริษัทจะได้รับการศึกษาที่ดีมีความสำคัญมากกว่าที่เคย

หนึ่งในแนวโน้มสำคัญของการเรียนรู้ออนไลน์คือสามารถเข้าถึงได้ง่ายและทำให้สำเร็จในทุกสถานการณ์ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ระยะเวลาที่ใช้ในการเรียนจบหลักสูตรออนไลน์จะลดลงอย่างมาก ผู้คนจากทุกสาขาอาชีพต่างโหยหาการศึกษาที่มีส่วนร่วม สนุกสนาน และเข้าใจง่าย ในขณะที่ไม่ต้องการการติดต่อโดยตรงกับนักการศึกษา นี่คือคุณสมบัติที่แน่นอนของแนวทาง eLearning ที่มีคนใช้กันทั่วโลก

การเปลี่ยนแปลงด้านแรงงานอาจกระตุ้นการลงทุนของสถาบันในหลักสูตรจุลภาคมากขึ้น [6]. หลักสูตรเหล่านี้มักเป็นทางเลือกที่มีต้นทุนต่ำซึ่งเน้นเรื่องจำนวนจำกัดของเนื้อหาโดยใช้กำหนดการแบบย่อ ข้อมูลประจำตัวขนาดเล็กดังกล่าวสามารถช่วยให้นักศึกษาต่างชาติประหยัดเงินในขณะที่เรียนรู้ทักษะที่สำคัญในภาคส่วนใหม่ๆ เช่น สกุลเงินดิจิทัล

นอกจากนี้ ไมโครเลิร์นนิงจะมีตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับนวัตกรรม ข้อมูลประจำตัวที่น้อยกว่าเหล่านี้จะมอบชุดทักษะเฉพาะที่จำเป็นสำหรับความก้าวหน้าทางวิชาชีพ การเพิ่มทักษะ และการปรับทักษะใหม่ สถาบันการเงินจะกำหนดการโอนเครดิตหรือข้อกำหนดอย่างไร? “การให้คะแนน” สำหรับการเรียนรู้ตามทักษะจะถูกกำหนดอย่างไร? ข้อมูลประจำตัวจากวิทยาลัยต่างๆ ในหัวข้อเดียวกันจะถือว่าเหมือนกันหรือไม่ ในแง่ของการประเมิน การบริหาร และการเผยแพร่ข้อมูลประจำตัว เรากำลังเข้าใกล้อนาคตที่น่าตื่นเต้น ลักษณะที่ชัดเจนของการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นจะชัดเจนขึ้นเมื่อปี 2565 ดำเนินไป

ความคิดสุดท้าย

มันเป็นงานที่ยากสำหรับระบบการเรียนรู้แบบเดิมๆ สถาบันฝึกอบรมที่มีหน้าร้านจริง ตลอดจนโรงเรียนและวิทยาลัย จำเป็นต้องนำหลักสูตรการศึกษาดิจิทัลมาใช้ การปฏิวัติทางดิจิทัลในด้านการศึกษาได้ช่วยเหลือทั้งนักเรียนและครูอย่างมาก อย่างไรก็ตาม มีความยากลำบากในด้านการศึกษาหรือการสอนออนไลน์

หลังจากห่างหายจากห้องเรียนไปนาน นักเรียนจำนวนมากเริ่มเรียนรู้จากการเรียนรู้แบบตัวต่อตัวอีกครั้ง เช่นเดียวกับโอกาสที่จะจัดการกับสิ่งที่จับต้องได้ มากกว่าที่จะเป็นเพียงแค่ความรู้ดิจิทัล การปิดโรงเรียนและการเรียนรู้ทางไกลได้พิสูจน์ประโยชน์ของเทคโนโลยีในการศึกษาแล้ว แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการอยู่ในห้องเรียนกับครูสำหรับนักเรียนจำนวนมาก ในขณะที่สองปีที่ผ่านมาอาจเห็นคุณค่าของการพัฒนาเทคโนโลยีการศึกษาเป็นเวลาหนึ่งทศวรรษ ในอีกสิบสองเดือนข้างหน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับวิวัฒนาการมากกว่าการปฏิวัติ

ข้อมูลอ้างอิง:

[1] ความสำคัญของซอฟต์สกิล

[2] 10 วิธีในการเลี้ยงลูกแก้ปัญหาและสอนทักษะการแก้ปัญหา

[3] การเรียนรู้จากเกม

[4] gamification คืออะไร?

[5] การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 และอนาคตที่ว่างงาน – เป็นสิ่งที่ดี?

[6] ความต้องการการเรียนรู้ออนไลน์และข้อมูลรับรองทางเลือกเพิ่มขึ้นในช่วง COVID-19

Sentinel | 9

Sentinel | 9 เป็นผู้ให้บริการเนื้อหาด้านการเรียนรู้และการเรียนรู้ขององค์กรที่นำเสนอวิธีใหม่ในการตอบสนองความต้องการของผู้เรียนรุ่นต่อไป เราเชี่ยวชาญในการพัฒนาหลักสูตรแบบไดนามิกและตอบสนองโดยใช้เทคโนโลยี eLearning ชั้นนำของอุตสาหกรรมของเรา

Leave a Comment