Author Interview: George O’Connor, Creator of The Olympians Series

ลูกๆ ทั้งสองของฉันชอบนิยายภาพของจอร์จ โอคอนเนอร์ เพราะพวกเขาพาเด็กๆ เข้าไปอยู่ในตำนานกรีกดั้งเดิม จอร์จทำให้พวกเขามีชีวิตด้วยภาพประกอบและการวางแผนผจญภัย หากคุณต้องการอ่านเทพนิยายกรีก คุณจะต้องอ่านซีรี่ส์ The Olympians โดย George O’Connor

อันที่จริง เมื่อเด็กอายุ 14 ปีของฉันทำข้อสอบภาษาอังกฤษเรื่องเทพนิยายกรีกได้ เธอให้เครดิตกับการอ่านหนังสือของ Rick Riodan และ George O’Connor ซ้ำๆ

เราเป็นแฟนตัวยงของ George O’Connor ดังนั้นฉันจึงตื่นเต้นที่จะแบ่งปันบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับเขาเพื่อเฉลิมฉลองหนังสือเล่มสุดท้ายของซีรีส์นี้ Dionysos.

ฉันรู้สึกขอบคุณมากสำหรับเวลาที่เขาได้พิจารณาคำถามของฉันอย่างรอบคอบในการสัมภาษณ์ครั้งนี้

บทสัมภาษณ์ของผู้แต่ง: George O’Connor

Melissa: ทำไมคุณถึงเลือกเขียนเกี่ยวกับเทพเจ้าและวีรบุรุษของกรีก?

จอร์จ: เมื่อฉันยังเป็นเด็ก หนึ่งใน “ยูเรก้า!” ที่ใหญ่ที่สุดของฉัน ช่วงเวลาในโรงเรียน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทุกๆ อย่างสมเหตุสมผลสำหรับฉัน คือตอนที่ฉันได้รับการแนะนำให้รู้จักกับเทพปกรณัมกรีก ฉันเป็นเด็กที่ชอบวาดรูป โดยเฉพาะสัตว์ประหลาดและพวกกล้ามเป็นมัด และทันใดนั้นในโรงเรียน นี่คือสิ่งที่เรากำลังเรียนรู้อยู่! มันยอดเยี่ยมมาก!

อย่างไรก็ตาม การเล่าขานหลายครั้งที่ฉันพบในตอนนั้นไม่ได้จับความยิ่งใหญ่อันยิ่งใหญ่ของตำนานเหล่านั้นขณะที่ฉันอ่านมัน — พวกมันจะเต็มไปด้วยภาพวาดที่เรียบๆ จากเครื่องปั้นดินเผากรีกโบราณ หรือจะจมอยู่ในข้อความที่อ่านไม่ออก บล็อกของชื่อพยางค์ นักกีฬาโอลิมปิก โดยพื้นฐานแล้วเป็นซีรีส์ที่ฉันอยากอ่านมาตลอด แต่ยังไม่มี ดังนั้นฉันจึงทำมัน

เมลิสซา: ตำนานกรีกที่ดึงดูดเด็ก ๆ เกี่ยวกับอะไร?

จอร์จ: ฉันมีทฤษฎีสองสามข้อเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างแรก ฉันคิดว่าเด็กๆ ชอบเก็บข้อมูล นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ฉันเชื่อว่าสิ่งต่าง ๆ เช่นไดโนเสาร์เป็นที่นิยมของเด็กรุ่นแล้วรุ่นเล่า (และฉันด้วย!) จิ้งจกมอนสเตอร์ยักษ์ไม่เพียง แต่เจ๋งสุด ๆ ในแง่วัตถุประสงค์ แต่พวกเขาทั้งหมดมีชื่อยาว ๆ ที่มีความหมาย (เช่น Triceratops = สามเขาหน้า) และมีความเกี่ยวข้องกันในครอบครัวและกลุ่มใหญ่เหล่านี้ และพวกเขาทั้งหมดมีบทบาทและเฉพาะเจาะจงที่พวกเขาเติมเต็ม มีอะไรเจ๋งๆ มากมายที่สามารถจัดหมวดหมู่ได้หลายวิธี เช่น คอลเล็กชัน ตำนานเทพเจ้ากรีกที่มีไดโอนิโซสและเฮฟาสโตสและเพอร์เซโฟนีสทั้งหมดทำงานในลักษณะเดียวกัน

นอกจากนี้ ในเทพปกรณัมกรีกยังมีความรู้สึกต้องห้ามที่ยั่วเย้า— ฉันรู้ว่าสิ่งนี้ดึงดูดใจฉันเป็นพิเศษ ตอนเป็นเด็ก ฉันต้องการได้รับการปฏิบัติเหมือนผู้ใหญ่ เหนือสิ่งอื่นใด ไม่มีอะไรที่ฉันเกลียดมากไปกว่าเมื่อบางสิ่งหรือใครบางคนกำลังพูดกับฉัน เรื่องราวมากมายในตำนานเทพเจ้ากรีกอาจถือได้ว่าเป็นเรื่องแปลก แต่ก็มี ฟัน– พวกเขาจัดการกับชีวิต ความตาย และทุกจุดในระหว่าง และพวกเขาไม่ดึงหมัด หัวข้อของตำนานเทพเจ้ากรีกส่วนใหญ่จะถือว่าไม่เหมาะสมสำหรับผู้ชมที่อายุน้อยกว่า— กบและคางคก แทบจะไม่เคยเกี่ยวข้องกับการกินเนื้อคนเลย ตัวอย่างเช่น – แต่โดยอาศัยอำนาจตามที่พวกเขาเป็นคลาสสิก ตำนานเทพเจ้ากรีกจึงได้รับอนุญาตให้ดูน่ารังเกียจ

เมลิสสา: คุณตัดสินใจอย่างไรเกี่ยวกับแนวการเล่าเรื่องและเรื่องราวเฉพาะที่คุณจะรวมไว้ในหนังสือแต่ละเล่ม

จอร์จ: ด้วยการอ่านหนังสือเยอะๆ กับ นักกีฬาโอลิมปิกฉันพยายามไม่อ่านคำบอกเล่าอื่น ๆ แต่กลับยึดติดกับแหล่งข้อมูลดั้งเดิม อะไรก็ได้ที่เขียนโดยชาวกรีกหรือโรมันโบราณ หรือคนที่เชื่อในเทพเจ้าเหล่านี้ หลังจากอ่านทุกเรื่องราวที่ฉันพบ ในการแปลหลายฉบับ หัวของฉันก็ลอยไปในทางบวกกับความคิดเกี่ยวกับเทพธิดาหรือพระเจ้าที่ฉันจะจุดสนใจ จากตรงนั้น มันเป็นเรื่องของการตัดข้อมูลทั้งหมดนี้ลง ต้มให้เป็นภาพบุคคล คลังข้อมูลของเทพนิยายกรีกมีขนาดใหญ่มาก ฉันไม่สามารถเล่าซ้ำทุกเรื่องราวได้ แต่ฉันสามารถพบเรื่องราวสำคัญสองสามเรื่องที่สามารถกำหนดเทพเจ้าให้กับผู้อ่านของฉันได้ บ่อยครั้ง ตำนานที่มีชื่อเสียงที่สุดบางเรื่อง เช่น ออร์ฟัสและยูริไดซ์ หรืออีรอสและไซคี มักไม่ถูกตัดออกเพราะเรื่องราวที่พวกเขาเล่าไม่สอดคล้องกับวิทยานิพนธ์หลักของฉันในการวาดภาพบุคคลเฉพาะบุคคล โอลิมเปียน.

เมลิสซ่า: ใช้เวลานานเท่าไหร่ในการวาดและเขียนหนังสือโอลิมปิกตั้งแต่ต้นจนจบ? คุณช่วยอธิบายเกี่ยวกับกระบวนการนั้นหน่อยได้ไหม

จอร์จ: มันอาจแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับว่าเรื่องราวเป็นอย่างไรสำหรับฉัน การ์ตูน (หรือนิยายภาพถ้าคุณต้องการ ฉันใช้คำนี้แทนกันได้) เป็นรูปแบบศิลปะที่น่าทึ่ง ใช้งานได้หลากหลายกว่าสื่อสิ่งพิมพ์รูปแบบอื่นๆ ในการ์ตูน คุณมีสองเสาหลักในการสร้างเรื่องราวของคุณ – คำพูดและรูปภาพ คุณสามารถใช้เสาหลักเหล่านี้เพื่อถ่ายทอดแนวคิดสองชุดที่แตกต่างกันไปพร้อม ๆ กัน—คำสามารถพูดสิ่งหนึ่งได้ ตัวอย่างเช่น ในขณะที่รูปภาพสื่อถึงแนวคิดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง หรือทั้งสองสามารถทำงานร่วมกันเพื่อเสริมซึ่งกันและกันได้ ในการ์ตูนที่ดีที่สุด เสาหลักทั้งสองนี้รวมกันเป็นสามซึ่งเป็นการสังเคราะห์ของทั้งสองที่ทำงานร่วมกัน ถ่ายทอดข้อมูลและแนวคิดที่คำหรือรูปภาพไม่สามารถทำได้โดยลำพัง

นี่เป็นวิธีการที่ยาวนานของฉันในการพูดอย่างนั้น สำหรับฉัน เพื่อให้ได้ศักยภาพการเล่าเรื่องมากที่สุดจากทั้งคำและเรื่องราวในนิยายภาพเรื่องหนึ่งของฉัน ฉันต้องทำงานในลักษณะที่แปลก ฉันไม่ได้เขียนสคริปต์สำหรับหนังสือของฉันก่อน เพราะฉันไม่ได้ใช้ศิลปะในการเล่าเรื่องให้มากที่สุดเท่าที่ฉันจะทำได้ ตรงกันข้าม ฉันไม่ได้วาดหนังสือเล่มนี้ก่อน เนื่องจากยังไม่มีเรื่องราว—นี่คือ Catch-22 ตัวจริง ดังนั้นฉันจึงทำทั้งสองอย่างพร้อมกัน โดยพื้นฐานแล้ว หากแนวคิดนั้นถ่ายทอดด้วยคำพูดได้ดีกว่า ฉันก็เขียนมัน และถ้าเป็นแนวคิดที่ถ่ายทอดด้วยรูปภาพได้ดีกว่า ฉันก็วาดมัน หลังจากที่ฉันจัดการเรื่องราวทั้งหมดโดยใช้รูปภาพและข้อความที่ผสมปนเปกัน ฉันก็ทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างเป็นแผง หน้า และหน้า และโอ้ ที่รัก บางครั้งกระบวนการทั้งหมดนี้อาจใช้เวลานาน และนั่นก็ไม่ได้ นับว่าวาดเสร็จนานแค่ไหน!

โดยพื้นฐานแล้วด้วย นักกีฬาโอลิมปิกเวลาที่สั้นที่สุดที่ฉันใช้ทำหนังสือให้เสร็จ ตั้งแต่ต้นการเขียนไปจนถึงงานศิลปะที่เสร็จแล้วคือ 7 เดือน นานที่สุดประมาณ 14 เดือน

Melissa: คุณมีคำแนะนำอะไรสำหรับนักเขียนการ์ตูนรุ่นเยาว์บ้าง?

ฉันสามารถกรอกคำแนะนำได้หลายร้อยหน้าหรือมากกว่านั้น ดังนั้นฉันจะจำกัดตัวเองให้อยู่ในส่วนสำคัญนี้ แค่ลงมือทำ ศิลปินรุ่นเยาว์จำนวนมากกลัวที่จะทำผิดพลาดจนพวกเขาจะใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเตรียมการและไม่เคยไปทำโครงการให้เสร็จหรือแม้แต่เริ่มต้น ทำได้แค่รู้สิ่งนี้—คุณจะทำพัง มาก. ทุกหน้าที่คุณเห็นในปริมาณของ นักกีฬาโอลิมปิกฉันคงวางมันไว้อย่างน้อยหกครั้งแล้ว วาดองค์ประกอบใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกว่าจะได้ผล และถึงอย่างนั้นก็ไม่มีหน้าใน นักกีฬาโอลิมปิก สมบูรณ์แบบ เพราะฉันเป็นมนุษย์ และมนุษย์นั้นไม่สมบูรณ์แบบ นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่เราหวังได้ แต่สิ่งที่เจ๋งก็คือ เนื่องจากเราไม่สมบูรณ์แบบ นั่นหมายความว่าเราสามารถมีที่ว่างให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นทำการ์ตูน—ปฏิบัติต่อทุกสิ่งที่คุณทำจริงๆ—เสมือนเป็นการออกกำลังกายเพื่อทำให้ดีขึ้น ยอมรับความผิดพลาดของคุณ เพราะทุกความผิดพลาดคือโอกาสในการเรียนรู้

Melissa: คุณบอกอะไรกับคนที่พูดว่านิยายภาพไม่นับเป็นการอ่าน?

จอร์จ: คุณหมายถึงหลังจากที่ฉันตะโกนว่า “คุณกล้าดียังไง!”

เอาล่ะ เอาจริงๆ เมื่อมีคนพูดแบบนี้กับฉัน (และพวกเขาพูดด้วย) ฉันจะอธิบายว่านิยายภาพอ่านอย่างไร เป็นการอ่านที่ต่างจากที่พวกเขาคุ้นเคย อ้างถึงแนวคิดหลักสองประการของฉันตั้งแต่ครั้งก่อน นิยายภาพมีไว้เพื่อให้อ่านได้หลายครั้ง ไม่เหมือนข้อความมาตรฐาน ครั้งแรกที่คุณอ่านการ์ตูน คุณอาจเน้นที่ข้อความเป็นหลัก การจัดวางข้อความตลอดทั้งงานศิลปะ ในคำอธิบายภาพและกรอบคำ จะนำคุณผ่านเรื่องราวในลักษณะเฉพาะและตามจังหวะที่กำหนด คุณเลือกภาพกว้างๆ ได้ แต่คุณจะไม่สังเกตเห็นพลังการเล่าเรื่องทั้งหมดของภาพจริงๆ จนกว่าคุณจะอ่านเป็นครั้งที่สอง จากนั้น ด้วยความรู้สึกถึงสิ่งที่ข้อความกล่าวไว้ในใจแล้ว ผู้อ่านจึงสามารถมุ่งความสนใจไปที่รูปภาพได้มากขึ้น และดูว่าพวกเขานำอะไรมาสู่เรื่องราว เพิ่มรายละเอียดอะไร ข้อมูลใดบ้างที่พวกเขานำเสนอ พวกเขาสังเกตเห็นว่าบางครั้งข้อความสนับสนุนสิ่งที่เกิดขึ้นในรูปภาพ และบางครั้งรูปภาพเผยให้เห็นว่าสิ่งที่กำลังพูดในข้อความนั้นไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมด

ครั้งที่สาม สี่ และต่อเนื่องๆ ที่ผู้อ่านอ่านนิยายภาพ พวกเขาจะได้รับประสบการณ์แบบองค์รวมมากขึ้น โดยซึมซับเรื่องราวในทุกความแตกต่างทั้งทางวาจาและภาพ เป็นการอ่านนิยายภาพซ้ำๆ ที่ฉันคิดว่าทำให้กลุ่ม “นิยายภาพไม่อ่าน” ไม่พอใจ ฉันคิดว่าพวกเขาสังเกตเด็ก ๆ ไปดูนิยายภาพเรื่องเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า และคิดว่าพวกเขากำลังอ่านการ์ตูนด้วยค่าใช้จ่ายของ หนังสือประเภทอื่นๆ ทั้งหมด พวกเขาไม่; เพียงแต่ว่าอาหารของการ์ตูนดีๆ มีประโยชน์อีกมากที่ต้องย่อย

เกี่ยวกับ Dionysos

อเมซอน ร้านหนังสือ

นักกีฬาโอลิมปิก: Dionysos (3/2/22) เป็นเรื่องราวที่สนุกสนานและเข้าถึงได้ง่ายเกี่ยวกับเทพเจ้าแห่งไวน์และความบ้าคลั่ง แต่ยังค้นคว้าและหยั่งรากลึกในบริบททางประวัติศาสตร์มากมาย O’Connor อุทิศชีวิตส่วนใหญ่ให้กับการศึกษาประวัติศาสตร์และตำนานกรีก และการค้นคว้าวิจัยของเขาสำหรับซีรีส์โอลิมปิกก็ไร้ที่ติ งานศิลปะของเขามีความยุติธรรมเพียงพอต่อความยิ่งใหญ่ของอาสาสมัคร การใช้ศิลปะซูเปอร์ฮีโร่คลาสสิกเป็นสถานที่กระโดดโลดเต้น ภาพประกอบที่สง่างาม น่าทึ่ง และมีการเคลื่อนไหวสูงของโอคอนเนอร์ทำให้เรื่องราวโบราณเหล่านี้มีชีวิตที่สดใสและน่าตกใจ และตอนนี้ กว่าทศวรรษต่อมา Dionysos จบซีรีส์นิยายภาพอันเป็นที่รักและเบิกบานใจเรื่องนี้

ดูนิยายภาพเทพเจ้ากรีกและวีรบุรุษของ George O’Connor ทั้งหมด กล่องเซ็ตของ ซุส, อธีน่า, เฮร่า, ฮาเดส, โพไซดอน, และ อะโฟรไดท์ ที่นี่.)

(หมายเหตุ: โปรดทราบว่าสิ่งเหล่านี้ยึดติดกับตำนานที่แท้จริง – และเทพเจ้ากรีกไม่ใช่แบบอย่างของความบริสุทธิ์และศีลธรรม)

เกี่ยวกับ George O’Connor

จอร์จ โอคอนเนอร์ คือ นิวยอร์กไทม์ส–นักเขียนหนังสือขายดีของ Olympians ชุดนวนิยายกราฟิคที่มีชีวิตที่น่าเศร้า ดราม่า และมหากาพย์ของเทพเจ้ากรีก George ยังเป็นผู้สร้างหนังสือภาพยอดนิยมเช่น the นิวยอร์กไทม์ส-ขายดีที่สุด กะปู๋! และ ฉันฉ ฉันมีไทรเซอราทอปส์ เขาอาศัยอยู่ในบรู๊คลิน นิวยอร์ก ติดตามเขาได้ที่ ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

บทสัมภาษณ์ผู้เขียน George O'Connor

อ่านต่อไป

หนังสือเทพนิยายกรีกที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก
หนังสือเทพนิยายกรีกที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

นิยายภาพที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก
นิยายภาพที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

Leave a Comment