Alternative or Conventional Medicine? • Ezone

ตลอดหลายปีที่ทำงานให้คำปรึกษาและแนะนำนักเรียน ฉันไม่เคยเจอนักเรียนที่ต้องการเรียนยาสมุนไพรหรือแพทย์แผนจีน หรือยาทางเลือกอีกหลายร้อยชนิดเลย ฉันสามารถพูดได้เต็มปากว่านักเรียนของฉัน 100% ทุกคนต้องการศึกษาแพทย์แผนปัจจุบันอย่างที่เรารู้ๆ กัน พวกเขาชอบไปที่ “สาขาการแพทย์ทั่วไป” เช่น ทันตกรรม กายภาพบำบัด ร้านขายยา กายภาพบำบัด เป็นต้น แน่นอนว่ามีความชำนาญพิเศษเฉพาะในแต่ละสาขาและเฉพาะสาขาย่อยด้วย ผู้ที่เข้าไปในถ้ำนี้สามารถอยู่ที่นั่นเพื่อเรียนรู้ตลอดชีวิต

อันที่จริง พื้นที่เหล่านี้เป็นทุ่งนาที่ยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตาม เราต้องไม่ลืมว่าในวัยชรา ผู้คนไม่รู้จักยาอย่างที่เรารู้ตอนนี้ พวกเขาจำเป็นต้องฝึกการรักษาบางอย่างเพื่อบรรเทาความเจ็บป่วยหรือการบาดเจ็บ สาขาเหล่านี้ได้แก่ Homeopathy, การฝังเข็ม, การรักษากระดูก, ไคโรแพรคติก, ยาสมุนไพร, การรักษาอัญมณี, การทำสมาธิ, โยคะและอื่น ๆ อีกมากมาย

ยาสาขาอื่นๆ เหล่านี้สามารถเป็นทางเลือกได้ ซึ่งหมายความว่าคุณไปพบแพทย์สมุนไพรโดยตรงเพื่อซื้อสมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการหวัด หรือเสริม ซึ่งหมายความว่าแพทย์ทั่วไปของคุณจะแนะนำให้คุณใช้หมอนวดหรือนักฝังเข็มเพื่อรักษาอาการปวดของคุณ

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด สาขาทางเลือก/อาหารเสริมเหล่านี้สามารถมีประสิทธิภาพเท่ากับยากระแสหลัก อันที่จริง ข้อมูลอ้างอิงมีความชัดเจน หากผู้คนเลือกใช้เฉพาะยาเหล่านี้เท่านั้น แสดงว่าเป็นยาทางเลือก และหากใช้ร่วมกับยาแผนโบราณ แสดงว่าเป็นยาเสริม

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ให้การยอมรับในสาขาการแพทย์เหล่านี้ทั้งหมด และในความเป็นจริง มีหลักปฏิบัติทั่วไปในแต่ละสาขาที่กล่าวถึงในเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก

ฉันพบคำศัพท์ที่ดีกว่าสำหรับ “ยาทางเลือกหรือยาเสริม” เนื่องจากเราสามารถจัดกลุ่มสาขาเหล่านี้ในร่างกายมนุษย์และจิตใจ และอ้างอิงถึงแต่ละคำโดยเฉพาะตามปัจจัยการรักษา ตัวอย่างเช่น

โภชนาการ: อาหารพิเศษ, อาหารจากพืช, สมุนไพร, โปรไบโอติก, จากจุลินทรีย์และอื่น ๆ อีกมากมาย

จิตวิทยา: การทำสมาธิ การสะกดจิต การบำบัดเพื่อการผ่อนคลายและดนตรีบำบัด

ทางกายภาพ: การฝังเข็ม, การจัดการกระดูกสันหลัง, การนวด

การผสมผสานระหว่างจิตใจและร่างกายก็มีอยู่เช่นกัน (เช่น โยคะ ไทเก็ก การเต้น การบำบัดด้วยศิลปะบางรูปแบบ) หรือจิตวิทยาและโภชนาการ (เช่น การกินอย่างมีสติ)

ฉันไปพบแพทย์ Osteopath ทุกเดือน และฉันรู้สึกเบาหลังการรักษา ฉันได้ไปหาหมอจัดกระดูก ยาสมุนไพร การบำบัดด้วยอัญมณี โฮมีโอพาธีย์ การครอบแก้ว และการฝังเข็ม หลังจากการรักษาแต่ละครั้ง ฉันรู้สึกดี ความเจ็บปวดจะหายไปในทันที แต่ต้องการรักษาเป็นเวลานานเพื่อบรรเทาอาการปวด

ฉันไม่สามารถพูดได้ว่ายาทางเลือกหรือยาเสริมมีประสิทธิภาพเท่ากัน หรือมีประสิทธิภาพน้อยกว่า หรือมีประสิทธิภาพมากกว่า พูดได้เพียงว่ายาปกติไม่สามารถรักษาผู้ป่วยได้ ฉันจะไม่แสดงสถิติจำนวนผู้เสียชีวิตเนื่องจากการทุจริตต่อหน้าที่หรือความล้มเหลว ในการรับรู้ถึงความเจ็บป่วยในขณะที่คุณสามารถค้นหาได้และการจ่ายเงินของ บริษัท ประกันภัยเป็นเพียงข้อพิสูจน์ถึงความล้มเหลวในด้านการแพทย์เท่านั้น ฉันยังพูดได้ด้วยว่าอุตสาหกรรมเภสัชกรรมมีขนาดใหญ่มากจนเราไม่รู้ว่ายาแก้ไอชนิดใด เช่น ต้องใช้หรือยาหยอดตาชนิดใดมีประสิทธิภาพมากกว่า ดังนั้นการใช้สมุนไพรรักษาโรคหวัดก็เป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม สมุนไพรก็มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเช่นกัน เนื่องจากสมุนไพรบางชนิดอาจมีอันตรายพอๆ กับการไม่รักษาอาการเจ็บป่วยด้วยตัวมันเอง

สิ่งที่ฉันพยายามจะพูดในที่นี้คือ มีวิธีอื่นๆ ในการรักษาร่างกายและจิตวิญญาณของมนุษย์ และเราจำเป็นต้องสนับสนุนให้นักเรียนคิดเกี่ยวกับพวกเขา เราต้องการรุ่นของนักสมุนไพร หมอนวด หมอนวด โยคะ และการบำบัดด้วยกีฬาทางเลือก คุณหมอพลอยและคนอื่นๆ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงนี้ ให้ลองดูที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่/เชน คุณจะเห็นชีส พาสต้า เครื่องดื่ม และอื่นๆ มากมาย ทำไม? เนื่องจากเราเป็นมนุษย์ที่ชอบการเปลี่ยนแปลง ไม่สามารถดำรงตัวเองด้วยอาหารประเภทเดียวได้ เช่นเดียวกับการรักษาร่างกายและสมอง เราต้องมีความหลากหลาย และที่จริงแล้ว เราจำเป็นต้องส่งเสริมให้นักเรียนออกไปผจญภัยในไร่นาที่ พวกเขาไม่รู้จัก

ฉันจะเพิ่มคำอธิบายเล็กๆ ของแต่ละฟิลด์ที่นี่ และลิงก์เพื่อให้คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมหากคุณสนใจ:

โฮมีโอพาธีย์: การรักษานี้มาจากประเทศเยอรมนีในช่วงทศวรรษ 1700 และปฏิบัติบนพื้นฐานของร่างกายที่รักษาตัวเอง ดังนั้นจึงช่วยเพิ่มการรักษาตามปกติของร่างกาย กล่าวคือ ร่างกายรักษาตัวเอง ยาขึ้นอยู่กับพืชหรือแร่ธาตุเพื่อรักษาร่างกาย ยาจะวางบนลิ้นและมันจะละลาย โดยปกติบางสิ่งจะถูกห้ามในขณะที่ทำการรักษาแบบโฮมีโอพาธี

การฝังเข็ม: จุดฝังเข็มคือ เชื่อว่าไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง. ในทางกลับกัน จะปล่อยสารเคมีเข้าสู่กล้ามเนื้อ ไขสันหลัง และสมอง การเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีเหล่านี้อาจกระตุ้นความสามารถในการบำบัดตามธรรมชาติของร่างกาย และส่งเสริมความผาสุกทางร่างกายและอารมณ์ การรักษามีต้นกำเนิดในประเทศจีนและใช้กันทั่วโลก

Osteopathy: เป็นการรักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายผ่านการเคลื่อนไหวของข้อต่อและกล้ามเนื้อ โดยปกติการรักษาจะใช้เวลา 30 นาทีหรือหนึ่งชั่วโมง และอาจจำเป็นต้องได้รับการบรรเทาทุกข์ในช่วงสัปดาห์ก่อน จากนั้นเป็นช่วงรายเดือน ความเป็นอยู่ที่ดีของแต่ละบุคคลอยู่ในการปรับข้อต่อ กล้ามเนื้อ กระดูก และเส้นเอ็น เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

ไคโรแพรคติก: อาการปวดหลัง ปวดคอ และปวดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระดูกจะได้รับการรักษาโดยหมอนวด การจัดการสามารถช่วยได้ทันที บางครั้งอาจใช้เวลาสองถึงสามช่วงเพื่อรักษาอาการปวดหลังส่วนล่าง อย่างไรก็ตาม มันมีประสิทธิภาพมากและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาและปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลัง

ยาสมุนไพร: ก็สมุนไพรธรรมชาติที่สามารถใช้ได้ทุกวันโดยไม่มีผลข้างเคียง เช่น สะระแหน่เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่เหมาะกับโรคหวัด ปวดท้อง ฯลฯ แปะก๊วยเหมาะสำหรับโรคสมองเสื่อมและ ปัญหาทางจิต (เช่น การจำสิ่งต่างๆ และฉันใช้มาตั้งแต่ปี 1998) เป้าหมายหลักของยาสมุนไพรคือการคืนร่างกายให้กลับสู่สมดุลตามธรรมชาติ และกระตุ้นให้อวัยวะต่างๆ ประพฤติตนอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องทานยาที่ผลิตขึ้นเอง รายการสามารถไปต่อ แต่อ่านเพิ่มเติมหากคุณต้องการ

การบำบัดด้วยอัญมณี: ฉันจะพูดถึงแอมเบอร์ที่นี่เท่านั้น ฉันใช้มันตลอดเวลา มันทำให้ฉันรู้สึกดีและควบคุมปัญหาท้องของฉัน อัญมณีจำนวนมากตกเป็นเป้าหมายของผู้คนตั้งแต่การรำลึกถึงกาลเวลา และหลายคนยังคงใช้อัญมณีเหล่านี้อยู่ หินอย่างอเมทิสต์ อำพัน เพชร หยก พลอยสีฟ้าและอื่น ๆ อีกมากมาย มีคุณสมบัติที่รักษาความวิตกกังวล รักษาความผาสุกทางอารมณ์ และช่วยควบคุมระบบทั้งหมดของร่างกาย

โยคะและการออกกำลังกายทางจิต (การทำสมาธิ): เพิ่มความตระหนัก ปรับปรุงการหายใจ และให้ข้อต่อที่ดีขึ้น ท่ามกลางคุณประโยชน์อื่นๆ หนึ่งจะมีความยืดหยุ่นมากและสามารถจัดการกับอาการปวดข้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ การผสมผสานระหว่างการหายใจและการออกกำลังกายร่างกายช่วยให้คุณรู้สึกสงบเป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ฉันได้พบกับหญิงชราวัย 96 ปี ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นครูสอนโยคะ และเธอยังคงเดินโดยไม่ใช้เครื่องช่วยเดิน

การแพทย์ทางเลือกไม่มีที่สิ้นสุด เราค้นพบสิ่งต่างๆ ทุกวัน เลือกอย่างถูกต้อง สามารถทำมาหากินและช่วยเหลือผู้อื่นในด้านต่างๆ เหล่านี้ได้

Leave a Comment